Mỹ khẳng định 2 điệp viên Trung Quốc tiến hành vụ hack tinh vi trên toàn cầu trong hơn một thập kỷ

Mỹ khẳng định 2 điệp viên Trung Quốc tiến hành vụ hack tinh vi trên toàn cầu trong hơn một thập kỷ

Bộ Tư pháp Mỹ vừa buộc tội hai công dân Trung Quốc vì cáo buộc có liên quan đến các vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ, bao gồm NASA, lực lượng Hải quân, và hàng chục công ty công nghệ khác, trong hơn một thập kỷ qua.

Bộ đôi hacker, Zhu Hua và Zhang Shilong, bị cáo buộc là thành viên của một nhóm hacker với tên gọi APT 10 (được đặt bởi các công ty bảo mật phương Tây) và đã đánh cắp tài sản trí tuệ từ nhiều công ty trong ngành công nghiệp công nghệ cao, bao gồm viễn thông, công nghệ sinh học, máy bay, kể từ năm 2006 đến nay.

Theo cáo trạng, các bị cáo từng là thành viên của một nhóm từng hack các máy tính ở ít nhất hàng chục quốc gia khác nhau, và đã trao quyền truy cập các thông tin kinh doanh nhạy cảm cho cơ quan tình báo Trung Quốc” – theo lời Phó Bộ trưởng Bộ Tư pháp General Rod Rosenstein. “Đây rõ ràng là gian lận và trộm cắp, và nó mang đến cho Trung Quốc một lợi thế không công bằng so với các doanh nghiệp hoạt động tuân thủ pháp luật, cũng như những quốc gia xem trọng các điều luật quốc tế nhằm có được đặc quyền tham gia vào hệ thống kinh tế toàn cầu“.

Lời buộc tội và lệnh bắt được công bố hôm thứ Năm vừa qua là kết quả của sự phối hợp giữa Mỹ và các đồng minh trên thế giới. Vương quốc Anh cho biết đây là lần đầu tiên họ cáo buộc chính phủ Trung Quốc trong một chiến dịch hack như vậy, và Úc cũng bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về nhóm hacker này.

Mỹ khẳng định 2 điệp viên Trung Quốc tiến hành vụ hack tinh vi trên toàn cầu trong hơn một thập kỷ - Ảnh 1.

Các hacker được cho là đã nhắm đến “các nhà cung cấp dịch vụ”, các công ty IT trong nhiều ngành công nghiệp, nhằm đánh cắp dữ liệu từ các khách hàng của họ. Bộ đôi hacker này có thể đã lây nhiễm các máy tính bằng một malware và đánh cắp thông tin đăng nhập, từ đó tuồn dữ liệu khách hàng ra ngoài. Ngoài ra, hai điệp viên Trung Quốc còn bị cáo buộc đã đánh cắp dữ liệu nhạy cảm bao gồm tên gọi, số an ninh xã hội, và thông tin cá nhân của hơn 100.000 binh sỹ Hải quân, cũng như dữ liệu từ Trung tâm Không gian Goddard, Phòng thí nghiệm tên lửa đẩy, và Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley của NASA.

Trên lý thuyết, Zhu Hua và Zhang Shilong có thể sẽ phải bóc lịch hàng thập kỷ trong tù, dù các nghi phạm tấn công mạng người nước ngoài về cơ bản không bao giờ bị dẫn độ về Mỹ. Những lời buộc tội này xuất hiện giữa lúc xung đột thương mại Mỹ và Trung Quốc đang dâng cao; đồng thời hành vi hack mà Mỹ cáo buộc còn vi phạm một thỏa thuận vào năm 2015 của Trung Quốc về việc ngừng xâm nhập vào các máy tính nước ngoài để đánh cắp tài sản trí tuệ.

Tham khảo: FastCompany

Tấn Minh

Trí Thức Trẻ

Bình luận trên Facebook